UTAGAJI NA UATAMIAJI WA MAYAI:
a.
Kuku huanza
kutaga wakiwa na umri wa majuma 22-32 baada ya kuzaliwa kutegemeana na ukoo
,afya na lishe.Kwa kawaida kuku wa kienyeji /asili watachelewa kutaga kuliko wa
kisasa . Matetea hufikia kiwango cha juu cha utagaji wakiwa na umri wa wiki
40-50 na baada ya umri huo utagaji huanza kupungua kidogokidogo. Hali hiyo
inapoanza kujitokeza wafugaji wanashauriwa kuuza au kuchinja kuku waliofikia
umri huo.
b.
Kuku
wanaotaga ni lazima wapate chakula chenye madini ya chokaa ya kutosha. Chakula
hiki kinaweza kuboreshwa kwa kuongezewa maganda yaliyosagwa ya mayai na ya
konokono
c.
wapatie viota vya kutagia katika
mabanda yao , kwa njia hii ni rahisi kuyapata mayai na pia mayai yanakuwa safi.
ilikuwafundisha kuku kutaga kwenye viota unaweza kuweka mayai machache katika kiota au mawe
yanayofanana na mayai . kuku wanapoaanza kuatamia hukoma kutaga , kutokana na
kuokota mara kadhaa kwa siku unaweza kuepuka kuku kutaka kuatamia .unashauriwa
kutenga mara moja matetea wanaoanza kuatamia
kwa kuwaweka katika kibanda kidogo kilichotulia
akae pekee yake sehemu isiyo na kiota kwa siku chache.
d.
joto la
kadri kwa kuku wanaotaga ni kati ya 18ºC -29ºC.
Mauzo ya
mayai:
1.
Hakikisha
unafanya utafiti kabla ya kuanza kufuga.
2.
Uza mayai
kwa kuzingatia viwango kama vile rangi, ukubwa na maumbile yake.
3.
uza mayai
safi kwa kuhakikisha unapanga mayai safi kwenye trei na yale ambayo ni machafu
unayasafisha kwa kupanguza na pamba au kitambaa kilicholowekwa maji yasiyo na
sabuni( kitambaa kisiwe kimetota maji). Mayai haya yasafishwe kabla ya kuuzwa.
4.
Punguza
uvunjaji na uchafuzi wa mayai. Hii inawezekana tu pale
utakapohakikisha unatengeneza viota vya kutagia na kuyaokota mara kwa mara.
Inapendekezwa uokote mayai mara tatu kwa siku. Asubuhi wakati kulisha mchana na
jioni. Kuvunjika kwa mayai huongeza hasara kwa mradi na kuchafua matrei ya
kutunzia .
Kuatamia.
Mayai ya kuku huanguliwa kwa siku 21 kabla ya
vifaranga kutotlewa ilhali bata hutotoa baada ya
siku 28.
Uatamiaji
wa asili na utotoleshaji vifaranga:
Mayai kwa ajili ya kuatamiwa ni lazima yawe mapya;
1)
Umri wa
mayai baada ya kutagwa usiwe zaidi ya siku kumi (10) na yawe yamehifadhiwa
katika sehemu yenye ubaridi usozidi nyuzi joto 20ºC .Iwapo hali ya joto iko juu
kuliko 20ºC basi mayai ya kutotoa vifaranga yasihifadhiwe kwa zaidi ya siku tano
(5).
2)
Ili kupata
matokeo mazuri, mayai ya kuatamiwa (mayai yaliyochaguliwa) yanatakiwa yawe na
umbo la kawaida na ukubwa wa wastani kwa aina ya kuku wanaohusika.
3)
Ganda la
mayai ya kuangua lisiwe na mikwaruzo au nyufa
kwani likiwa na nyufa yai hupoteza unyevunyevu ambao ukipungua kiiini
cha yai kinaweza kufa au linaweza kuingiza vimelea kama fangasi na bakteria
ambavyo husababisha kutotolewa kwa vifaranga vyenye afya mbaya au vilivyokufa.
4)
Hifadhi
mayai ya kuangua kwenye makasha makavu ndani ya shimo lililopo ardhini katika
sehemu yenye ubaridi kuliko sehemu zote ndani ya chumba.
5)
Kabla mayai
hayajaatamiwa chunguza mayai ambayo yana mbegu na yale yasiyo na mbegu . Mayai
ya kuku aliyepandwa na jogoo yanakuwa na mtandao wa mishipa ya damu mapema sana
ambayo inaweza kuonekana kwa kutumia mwanga mkali wa kurunzi.
6)
Kabla mayai
hayajaatamiwa chunguza mayai ambayo yana mbegu na yale yasiyo na mbegu . Mayai
ya kuku aliyepandwa na jogoo yanakuwa na mtandao wa mishipa ya damu mapema sana
ambayo inaweza kuonekana kwa kutumia mwanga mkali wa kurunzi.
7)
Baada ya
mayai kuatamiwa kwa siku saba hadi kumi yanaweza kuchunguzwa mayai
yasiyorutubushwa na yenye viini vilivyokufa yanaweza kutambuliwa katika siku
saba baada ya kuanza kuanguliwa
8)
Wakati wa
kupima kwa kutumia mwanga wa kurunzi mayai yaliyorutubishwa yanakuwa na mishipa
ya damu inayoonekana, na doa jeusi ambalo ndicho kiini cha uhai.
9)
Iwapo kiini
cha uhai kimekufa, kinaoonekana kama kitu cha mviringo mfano wa pete kuzunguka
kiini hai.
10) Mayai ambayo hayajarutubishwa yanakuwa na nafasi
kubwa ya hewa na kiini cha uhai kinaoonekana kama kitu cheusi ndani ya ndani ya
yai.
Mayai
ambayo hayajarutubishwa na yale yenye viini vilivyorutubishwa inabidi yatengwe
na kuondolewa ili yasije yakaozea ndani ya kiota, yakapasuka na kuharibu mayai
mazuri ambayo yapo katika kuatamiwa.
Kiota
cha kuku anayeatamia;
1)
Kuku
anayeatamia atengwe katika kundi ili asisumbuliwe na kuku wengine ,
2)
Mtengee
kuku kiota ambacho kinampa nafasi ya kupata maji safi na chakula kwa karibu.
3)
Kiota au kikapu ni lazima kiwe kikubwa kiasi
cha kumpa kuku nafasi ya kuatamia mayai yote.
4)
Weka
matandazo makavu ambayo ni mapya yaliyonyunyizwa majvu kidogokuzuia visumbufu.
5)
Iwapo
vifaranga wanaototolewa ni wachache njia nzuri ya kuatamia mayai ni kumtumia
kuku kuliko mashine ya kutotolesha vifaranga kwasababu kuku ana uwezo mkubwa wa
kutotoa vvifaranga kwa asilimia 80- 100
ukilinganisha na mashine ambayo hutotoa mayai kwa asilimia 60-80 tu.
Vifaranga
vikishatotolewa vinaweza kulelewa kwa kumtumia mama ikiwa ni wachache.
Lakini vifaranga wanaweza kulelewa kwa kutumia kifaa maalum ya kulelea
vifaranga.
WASILIANA NASI KWA;
0745 101842
hwilliady@ymail.com
WASILIANA NASI KWA;
0745 101842
hwilliady@ymail.com
No comments:
Post a Comment